Bánh Tổng Hợp

BÁNH VIỆT khóa 2/2011 (nhà văn hóa phụ nữ SG)
Bánh Bông Lan Hấp, Nướng
Bánh khoai tây nhân bò bầm
Bánh mì ngọt
Bánh bèo tôm chấy
Nấu đường bánh dẻo
Bánh dẻo hình trái mãng cầu
Bánh bột lọc tôm thịt
Bánh gói tôm
Bánh xếp nhân thịt
Bánh đúc nhân tôm thịt (bánh ổ mặn)
Bánh kem ốc đảo


BÁNH BÔNG LAN HẤP (đặc & mịn)

5 trứng
100g đường xay
160g bột mì 8
½ café tartar (hay 2 café nước chanh)
40g sữa tươi
40g dầu ăn
¼ café muối
Vani (1 café )

@ Lòng trắng & lòng đỏ đánh riêng @ Chất béo cho vào sau cùng

Lòng trắng + muối + tartar đánh tốc độ nhanh cho nổi & đặc khoảng 4-5’ rồi cho đường
Lòng đỏ cho từng cái đánh tốc độ chậm
Sữa tươi + dầu + vani cho chung vào 1 chén, cho 1 ít hỗn hợp trứng vào trộn…Rồi đổ lại vào hỗn hợp trứng trộn vừa đều ( trộn nhiều sẽ bị chai bánh)

Khuôn xoa dầu, cho 2/3 khuôn , xửng nước sôi hấp 15-20’…nhớ xả nắp 1-2 lần

BÁNH BÔNG LAN NƯỚNG (xốp, nhẹ)

6 trứng lớn
¼ café muối
180g bột mì 8
20g bột bắp
½ café bột nổi (baking powder)
18g đường xay

50g sữa tươi
50g dầu ăn (hay bơ chảy)
½ café vani
Khuôn xoa dầu lót giấy

Trộn chung tất cả bột, rây & chia làm 3 phần
Trứng + đường + muối đánh nổi tốc độ nhanh 4-5’, nổi đứng ngọn
Sữa + dầu ăn + vani trộn đều
Lấy 1 phần bột rây vào hh trứng, trộn nhẹ tay…Trộn hết bột lấy 1 ít hh này cho vào hh sữa, dầu quậy nhẹ & cho lại vào hh trứng, trộn đều..160C khoảng 20’ bánh chin…Tắt lò nhưng để trong lò vài phút

BÁNH KHOAI TÂY NHÂN BÒ BẦM

Vỏ bánh:
500g khoai tây, + 1 café muối, dậy nắp luộc chin, lửa vừa, khi nguội, tán nhuyễn
100 g bột khoai tây
¼ bột cari
1 café bột nêm
1 trứng
50g bột mì
1 gói bột chiên xù

Nhân bánh:
100g thịt bò bầm + 100g thịt heo bầm + 1 café bột nêm + 1 café đường + ½ café tiêu + 2 café dấu ăn + 1 café dầu hào + 1 café tỏi bầm trộn đều
¼ hành tây cắt hạt lựu
50g carotte luộc chín, hạt lựu
50 bắt hạt

- Xào hành tây cho thơm thêm carotte, bắp + ½ café bột nêm + 1 café đường + ¼ café tiêu, cho ra tô
- Phi thơm hành tỏi cho thịt xào lửa lớn, cho chín vừa, rồi cho rau củ vào trộn đều, cho 1 café bột năng vào hh thịt.

khoai + bột khoai + bột cari + bột nêm + 1 soupe hành bằm + ½ café tiêu trộn đều ..Chia bột cỡ trái tắc…Rồi cho nhân vào gói lại …
3 giai đoạn KHÔ – SỆT – XÙ…Lăn vào bột mì khô – lăn vào trứng – lăn vào bột xù ..Chiên vàng

BÁNH MÌ NGỌT

500G bột 11
80g đường
20g sữa bột
10g men nâu b’mì
½ café phụ gia
1 trứng
50g bơ
¼ café muối
250g nước lạnh (5C)
2 lòng trứng để quét mặt (+4 café nước)
50g mè

Trộn các loại phần khô
Muối, đường, trứng cho vào trong bột…Nhồi bằng máy cho từ từ nước lạnh vào (nhồi tay cho tất cả nước vào) . Đậy kín nghỉ 15 trong tủ lạnh…Tạo hình 60g bột để lên mâm có phủ bột..Xong để cho nổi khoảng 30, phết lòng trắng & rắc mè lên. Nướng 160 C khoảng 15’ …
Bánh nướng xong khi lấy khỏi lò , phun 1 lớp nước rồi phết bơ lên (không nướng lại)


BÁNH BÉO CHÉN TÔM CHẤY

200 g bột gạo
20 g bột năng
450 g nước
½ café muối
1 soupe dầu ăn
50 g hành lá
50 g tôm khô ngon
200 g tôm đất
100 g bánh mì sandwich
nước mắm, đường , ớt Huế (1-4 -1)

Hấp lửa to, nước nhiều thật sôi

Tôm tươi làm sạch trụng sơ qua nước sôi, để nguội lấy đất..Ướp ¼ café muối + ¼ café tiêu + ½ café dầu ăn…Phi thơm ít tỏi bầm nhuyễn, cho tôm vào đảo nhanh tay, khử mùi = 1 café nước mắm ngon trên thành chảo, tắt lửa cho vào cối giã dẹp hoặc xé sơ hoặc dung máy xay…xong cho lên chảo đảo cho khô
Tôm khô ngâm mềm, xay nhuyễn + 1 tép tỏi đảo cho khô
Bánh mì cắt hạt lựu, chiên giòn, để ráo

NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH DẺO

1 kg đường + 1 lít nước + nước cốt 1 trái chanh

Đường + nước nấu sôi lứa lớn rồi giảm lửa , nấu thêm 15 đến 20’ rồi để nguội 3, 4 ngày nước sẽ lắng trong…khi kẹo lại còn khoảng 1kg 4 . Khi nấu không quấy đường

BÁNH DẺO HÌNH TRÁI MÃNG CẦU

Vỏ bánh:
300g bột bánh dẻo, 600g nước đường
1 café tinh dầu lá dứa, hay hoa bưởi
1 café mầu xanh thực phẩm

Nhân bánh:
300 g đậu xanh ; 200g đường cát
40 g rượu trắng; 100g dầu ăn
40 g bột bánh dẻo
2 café mạch nha
- 30g bột mì, ½ café muối, ½ café vani
8-9 lòng đỏ trứng muối
nước đường bánh dẻo

Nước đường, tinh dấu, mầu xanh hòa đều. Cho vào ½ lượng bột bánh dẻo quấy đều có thể dung máy đánh trứng, nghỉ 30’. Phần bột còn lại đổ ra bàn, xong đổ hh bột vào lăn cho đến (có thể cho 1 café dầu ăn nếu muốn bóng đẹp)

Đậu xanh nấu chin xay nhuyễn còn nóng cho đường + rượu trộn đều để 15’ …xong cho lên sên cho ráo lửa nhỏ, cho mạch nha đảo đều cho dẻo
  • Hòa dầu ăn + bột bánh dẻo + bột mì
Khi đậu sên ráo, cho hh dầu + bột vào đảo đều cho đến khi ráo trở lại. Tắt lửa & cho vani vào trộn đều, chia thành viên vo tròn

Trứng muối, bỏ lòng trắng rửa nhẹ dưới vòi nước, xếp lên dĩa, rắc 1 lớp đường cát mỏng lên mặt, rưới 1 ít dầu mè đen. Xửng nước sôi xếp đĩa trứng muối vào hấp 15’ (kỹ nữa , sau khi rửa nước ngâm trứng trong rượu & gừng 5’ vớt ra

Đóng khuôn : vỏ 2/3; nhân 1/3 . Khuôn 150g (vỏ 100g, nhân 50g)
Nắn mỏng vỏ, cho nhân vào vo tròn, lăn qua bột áo, cho vào khuôn đóng chặt…
Để banh qua 1 ngày hãy dung…

BÁNH BỘT LỌC TÔM THỊT

Vỏ bánh:
400g bột năng
2 soupe dầu ăn
1 café muối
nước sôi để nhồi (300g)

Nhân bánh :
150 g tôm đất
150 g thịt ba chỉ
Màu điều, gia vị
Nước mắm, ớt huế

@ Nếu gói lá thì phải lấy trùng như bánh giò (500g bột ; 750 g nước)

Bột + muối (+ bột ngọt) làm thành vũng , cho nước sôi vào, dùng đũa khuấy cho đều & nhồi cho dẻo mịn, khi nhồi cho dầu ăn vào, xong phủ khăn ẩm, nghỉ 15’ (chỗ kín gió)

Tôm rửa sạch cắt râu chân, đuôi ướp gia vị : ½ café bột nêm + 1 café đường + 1 café nước mắm ngon + ½ café tiêu + 1 café tỏi + 2 café dầu ăn, trong 15 – 30’
Nướng tôm cho chin, xong cắt hạt lựu.
Thịt ba rọi trụng sơ trong nước thật sôi, cắt hạt lựu, ướp như tôm , nghỉ 15-30’
Phi hành tỏi bầm với mầu điều, cho thịt vào lửa lớn, đảo nhanh tay , cho 1 café nước mắm để khử mùi, cho nước hay nước dừa, đậy nắp nấu chin & bỏ nắp nấu cạn, cho tôm vào + 1 café đường, tắt lửa cho ½ café tiêu trộn đều.

Vỏ bánh nắn mỏng , cho nhân vào xếp đôi, nồi nước sôi, lửa trung bình, luộc khi bánh nổi lên, cho ít dầu, để bánh thật nguội ăn mới ngon . Nước mắm 1-4-1

BÁNH GÓI TÔM

Vỏ bánh:
400g bột gạo
20g bột nếp
20g bột năng
1,5 lít nước dùng để pha bột
1 soupe dầu ăn
Lá chuối gói bánh

Nhân bánh:
150g thịt nạc
200g tôm
2 tai nấm mèo
2 soupe hành phi
củ cải, ca rot làm đồ chua
hành lá làm mỡ hành-chanh –tỏi- ớt

Tất cả bột + nước + 2 café bột nêm hòa tan, lược lại, để nghỉ 30’ hay để lắng (2-3hrs) rồi thay nước mới…Xong cho 2 soupe dầu ăn, và để lên bấp quấy lien tục, khi bột đặc 50% thì tắt lửa quấy mạnh tay cho bột mịn. Luôn đậy nắp lại !
Tôm bóc vỏ, cắt nhỏ vừa ướp 1 café bột nêm +1/2 café đường + ¼ café tiêu +1/2 café nước mắm + 1 café dấu ăn . Thịt bầm ướp như tôm. Nắm mèo cắt nhỏ bầm

Phi ít tỏi bầm, cho tôm xào lửa lớn, khử bằng 1 café nước mắm + ½ càfé đường
Thịt cũng làm như tôm, rồi cho nấm mèo. Sau cùng cho tôm trộn đều + hành lá cắt nhỏ & tiêu
Lá chuối phơi héo hay trụng nước sôi, lau khô cắt 20x25cm, phết mỏng dầu, cho 1 soupe bột dàn khoảng 5x7cm…xong cho nhân vào cuốn lá thành ống tròn, gấp nếp 2 đầu lại, bẻ xuống dưới, dung sợi lá chuối cột chặt hấp 10-15’
@ Nước mắm 1-5-1 + chanh + tỏi ớt băm
@ Đồ chua : củ cải, cà rốt cắt sợi , cho ít muối sóc đều, xả sạch nhiều lần. Vắt nhẹ tay. Cho đường cát vào, khi tan cho dấm pha loãng xâm xấp

BÁNH XẾP NHÂN THỊT

Vỏ bánh:
200g bột gạo
100g bột năng
50g tàn mì
400 g nước
½ café muối
1 soupe dầu ăn

Nhân bánh :
100g nạc dăm
100g giò sống
50g hẹ
30 g nấm đông cô

Nước chấm:
150 g đường + 500g nước nấu sôi để nguội , rồi cho dấm đỏ + 150 g nước tương

Bột gạo + bột năng + nước hòa tan, lược lại, cho lên bấp khuấy đặc, nhắc xuống cho bột tàn mì trộn đều. Cho ra bàn nhồi mịn, bằng dầu ăn, phỉ khăn ẩm nghỉ 15’

Nạc dăm băm nhỏ, ướp 1 café bột nêm + 1 café đường + ½ café tiêu + 1 café dầu hào + ½ café dầu mè + 1 café xì dầu…hành, tỏi băm nhỏ trộn đều, đập thịt nhiều lần cho dẻo
Nấm ngâm trong nước có hành gừng & cắt hạt lựu , hẹ cắt 1cm để ráo. Rồi thịt, hẹ, giò nấm với nhau.

Vỏ bánh cán mỏng 2mm, tròn 7-8cm cho ít nhân vào. Xếp nhúng bèo 2 chu vi hình tròn, bóp chặt cho phần nhúng dính với phần không xếp. Xửng nước sôi, xoa dầu, hấp 15’ nhớ xả nắp
Có thể hấp chin rồi chiên nếu thích

BÁNH ĐÚC NHÂN TÔM THỊT

250 g bột gạo
25g bột năng
1000g nước
200g thịt heo
100g củ sắn
50g tôm khô con nhỏ
giá , rau thơm, hành phi, nước mắm, tỏi ớt
300ml nước cốt dừa, 10g hành lá
Nước mắm : 1-4-1 không chanh , không tỏi

2 loại bột + nước để nghỉ , sau đó thay = với lượng nước dừa giảo (vắt lần thứ 3) + 1 café muối, nghỉ 30’ rồi cho lên bếp khuấy chin 50%. Khuôn xoa dầu , cho bột 2/3 khuôn. Nước sôi , cho khuôn vào xửng hấp.
Nhớ xả nắp 1,2 lần…Hấp chin để nguội 6-12hrs

Thịt heo băm nhuyễn, ướp 1 café bột nêm, 1 café đường, ½ caé tiêu, 2 café dầu ăn, 1 café nước mắm, hành tỏi băm
Tôm rửa sạch, ngâm nước 10’ để ráo. Củ sắn cắt hạt lựu , vắt bớt nước.
Phi hành tỏi , cho thịt xào lửa lớn, khử bằng 1 café nước mắm, xong cho tôm vào + 1 café đường rồi cho củ sắn, vào xào chin tắt lửa + ít tiêu
Nước cốt dừa: dừa nạo cho 2/3 chén nước ấm, cho vào máy xay sinh tố, xong vắt lấy 300g nước cốt + ½ café muối + 3 café đường. Lấy 2 soup bột gạo hòa với ¼ chén nước cốt. Nấu cho chin rồi cho nước cốt dừa vào trộn đều (pha bột năng để cho bánh hay chè)
Bánh cắt miếng dầy 1cm, cho ít giá trụng, xong cho nhân & rau thơm cắt nhuyễn + mỡ hành + ít đồ chua và nước cột dừa.

BÁNH KEM ỐC ĐẢO

Trứng 6 quả
180g Bột mì 8
20g bột bắp
160g đường
60 sữa tươi
60g dầu ăn
¼ café bột nổi

Bơ lạt 500g
Đường 100g
Sữa tươi 100g
Đá lạnh 1000ml

Đế bánh 20x20…Trang trí chocolate chips ca cao 1g, dầu ăn 5g (sệt)

Bột trộn chung rây mịn. Trứng + đường đánh mịn khoảng 15’. Trộn bột nhẹ tay, tiếp tục cho sữa tươi vào và cho 1 ít hh vào dầu ăn trộn dều xong đổ lại vào hh trứng cho đều
Khuôn xoa bơ, lót giấy, cho hh vào . Nướng 150C cho chín
Bơ đánh số 1, cho đường rồi sữa. cho 2 café bột cacao đã hòa chung với dầu vào…


*****

KHÓA 2 BÁNH TỔNG HỢP 2011 (nhà văn hóa phụ nữ SG, Gs.Trần Toàn Tri) đã thực hiện

Bánh mì bagette ổ dài,
Mứt thơm, bánh bông lan
Bánh kem nhâm mứt thơm
Pancake cuộn tôm sauce cocktail
Pâté Chauds Honey dew cream mousse

Raisin buns
Bánh mì ngọt nhâm kem cadé
Tiramisu trà xanhKFC egg tart
Cake trái cây- cake chocolate
Bánh mì thịt nướng Texas


BÁNH MÌ BAGETTE (ngon)

200g bột mì 8 + 800g bột mì 11 (có thể dùng 11)
10 g phụ gia (1 café +1/4 café)
12g men (Mauripan của Úc)
10g muối, 50g bơ
600 g nước đá (5C)
2 lòng trắng để quét mặt

@ Bột chia viên 180g. Nhồi = tay 20-25’ đập 5’. Nghỉ 15’ trong tủ lạnh

2 loại b65t + men + phụ gia trộn đều. Sau đó cho bơ + muối trộn đều và cho nước vào
* trộn máy cho nước từ từ
* trộn tay cho vào tất cả
Nhồi cho bột DAI & MỊN (kéo bột sẽ mỏng và không rách)

@ Nếu bột nhồi không đủ dai thì sẽ - không nở - không xốp – bị rã sau 1 thời gian - bị cứng !!!

Nhồi xong nghỉ 15’ trong tủ lạnh. Khay xoa bơ, phủ bột khô.
Kéo cho bề mặt viên bột láng. Rắc bột áo lên bàn, phun ít nước & cuộn tròn, vừa cuộn vừa nhấn cho bột dính với mép dưới. Dùng 2 tay se cho bột nhọn, 2 dầu, lăn cho đến độ dài vừa ý. Ủ chỗ ấm , kín gió 30’…
Lấy 2 long trắng + 4 café nước, xoa trên bánh mì & dùng dao lam rạch xéo bột… cho ít bơ trong túi và cho vào vết cắt. Phun nước trên mặt bánh. Nướng 180C, 15-20’

NHÂN MỨT THƠM

Dứa cắt nhỏ, vắt bớt nước, băm vừa nhuyễn. Trộn dứa + nước dứa + đường + nước chanh + muối. Nếu có nắng phơi 30’ hay để nghỉ 30’…Để lên bếp lửa nhỏ nấu cạn

1 trái thơm, 100g đường , ¼ café muối , ½ café vani
Sirop rhum : 50g nước + 50g đường nấu tan để nguội, cho 50g rhum

BÁNH BÔNG LAN – BÁNH KEM MỨT THƠM (bột hơi cứng)

6 trứng lớn
180 g đường xay
¼ café muối

180g bột mì 8 + 20 bột bắp (để mịn) + ½ café bột nổi (baking powder)

50g sữa +50g dầu ăn + ½ vani
1 hộp topping cream (được 2 ổ bánh)

Cho trứng + đường + muối dánh nổi đặc 5’ (khi bột rớt thành mảng lớn là OK)
Hh bột chia làm 3 phần, vừa rây & trộn vào hh trứng…sau đó cho 1 ít vào hh (dầu sữa vani) trộn đều..rồi hòa trở lại vào hh trứng…Trộn 1 chiều ..nướng 160C, đến khi chin tắt lò để trong đó vài phút sẽ lấy ra sau…

PANCAKE CUỘN TÔM SAUCE COCKTAIL (ngon)

Vỏ bánh:
100g bột mì 8
250 g sữa tươi
20g bơ
2 trứng gà
2 soupe đường
¼ café muối
1 soupe rhum

Mayonnaise
400ml dầu
2 lòng đỏ trứng
¼ café muối
2- 4 café nước chanh
2- 4 soupe nước tỏi (băm tỏi + nước sôi)

Nhân bánh
1 soupe ngò tây
1 nhánh cần tây
50g carot
50g bắp
50g cà chua
300g tôm sú, luộc chín trong nước nêm
2- 3 soupe tương cà
2- 3 soupe tương ớt
50g yaourt

bột + đường cho sữa tươi từ từ & cho lòng đỏ vào , lược lại, để tủ lạnh 30’…sau đó lấy ra cho bơ tan + rhum & long trắng đánh nổi, trộn ngay vào bột (không đánh trước)
Dùng bông gòn, phết lên mặt chảo , tráng mỏng , vàng lấy ra…

Mayonnaise : long đỏ + muối đánh tốc độ chậm, cho dầu từ từ, 1café cho hết , xong cho nước chanh, nước tỏi, nếu đặc cho ít nước tỏi (để được 1 tuần)
Sauce cocktail : 1 cheán sauce mayonnaise + 50g yaourt + 2, 3 soupe cà chua + 2, 3 soupe tương ớt
Tôm, rau củ cắt hạt lựu, luộc chin sơ, cho vào nước lạnh cho dòn. Để nguội, trộn với sauce, cuộn tròn.

PÂTÉ CHAUDS (ngon) 1kg được 30 nhỏ

Vỏ bánh:
500g bột mì 11 (all purpose Ok)
1/2 café muối
250g nước
20g dầu ăn
250g magarine

Nhân bánh:
200g thịt nạc
1 hành tây nhỏ
200g củ sắn
2 nấm mèo
hành tỏi băm
2 trứng
Hành tím phi
2 soupe bột mì
2 soue dầu ăn
tiêu sọ
100g paté
trứng xoa mặt bánh

Thịt ướp với 2 café bột nêm +2 café đường + 2 café dầu ăn +1café tiêu +2café hành tỏi băm.
Hành tây, củ sắn cắt hạt lựu (vắt sơ), nấm mèo băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho hành, củ sắn, nấm mèo + 1 café đường, ½ café tiêu + 1 café hạt nêm

Bột + muối + dầu trộn đều, cho nước vào từ từ, nhồi đều. Cho vào túi nylon cán mỏng hình chữ nhật, để tủ lạnh 15’ .
  1. Cán bột hình chữ nhật dài 2 lần miếng Magarine. Cho Mag. Vào ép mí bột lại. Bột để chiều dọc cán mỏng xếp làm 3 hoặc 4, để tủ lạnh 15’ (gói kín lại)
  2. Cán rộng, rồi xếp lai 3 hay 4 , để tủ lạnh 15’
  3. Làm lại như lần
  4. Cán rộng ra lần nữa, xong xếp lại 3 hay 4 và cán mỏng độ 3 ly. Cắt & tạo hình
HONEY DEW CREAM MOUSSE (Ok)

Bông lan đế :
5 trứng +150g đường + ¼ café muối + 150g bột mì + ½ café bột nổi + 100g yagourt + vani hay nướcc cam…Làm bông lan. Khuôn lót giấy, xoa dầu. Nướng 15C khoảng 20’ (không nướng quá vàng)

Mousse layer :
600g whipping cream
200 g dưa lưới xay
20g nước chanh
2 lòng đỏ
120g đường xay
1/8 café muối
2 soupe cointreau
8 soupe mật ong,
50g bột gelatine

whipping cream để freezer 15’, đổ ra thau, đánh speed chậm, đặc thành dợn, cho đường vào, đánh đều
Long đỏ + muối đánh speed chậm thủy cho đặc,
Bột gélatine cho ít nước chưng cách thủy (nếu lá gelatine 35g , cắt vụn ngâm nước có pha đá cho mềm)
Whipping + long đỏ + dưa lưới + nước chanh + rượu + mật ong, quấy đều. Lấy ít hh này cho vào gelatine quậy đều rồi cho lại vào hh whipping trứng

Glaze:
1 gói bột rau câu (25g)
2 lít nước
200g đường
2 soupe cointreau
Dưa lưới hay dưa hấu cắt hạt lưu

Lấy ít nước ra ngâm rau câu cho tan. Nước còn lại nấu sôi, quấy đều. Cho thêm đường, nấu tan, để nguội hãy cho cointreau…

Dùng khuôn không đáy , cắt lấy 1 miếng bông lan, bọc nylon đáy khuôn. Đặt khuôn lên đĩa lót bông lan vào…Đổ hh mousse vào cách miệng khuôn 1cm …Để tủ lạnh 20’ lấy ra xếp dưa cắt hạt lựu & đổ đầy rau câu lên….Khoảng 1-2 giờ sẽ đông …Lấy máy sấy tóc để lấy khuôn ra…

BÁNH BƠ NGỌT NHÂN NHO MỨT (bánh tiệm Tàu )

300g bột mì 8
20g sữa bột
150g bơ
100g đường xay
¼ café muối
1 gói baking soda (2 café ngang)
Vỏ & nước 1 trái cam Mỹ
2 òng đỏ để quét mặt
50g bơ
100g nho đen khô

Các loại bột + sữa bột rây mịn + đường + muối + baking soda…cho vỏ cam bằm nhuyễn . Xong cho nước cam vào nhồi đều (sẽ hơi khô). Nếu quá khô cho thêm ít nước lạnh hay long đỏ trứng. Đậy kín ngăn mát nghỉ 15’…Nho ngâm rhum 10’, vớt ra để ráo

Trộn nho + 2 soupe mật ong + ¼ café bột quế.
Bột 40g nắn mỏng cho nhân vào túm lại vo tròn…Xếp lên mâm xoa bơ, phủ bột…để tủ lạnh 15’…Quét long đỏ lên bánh (1 lòng đỏ + 2 café nước). Nướng 180C-200C 20-25’. Bánh chín phết ngay 1 lớp bơ.

BÁNH MÌ NGỌT NHÂN KEM CADÉ (bánh tiệm Tầu)

Vỏ bánh:
400g bột mì 11
100g bột mì 8
30g bơ
1 trứng
¼ café muối
50g đường
8g men
½ café phụ gia bánh mì
250g nước lạnh hay sữa lạnh

Nhân bánh:
8 lòng đỏ gà hay 4 trứng
120g đường
350g sữa tươi
50g bơ
20g bột mì
20g custard
¼ café muối
1 café vani

Bột và phụ gia đường trộn đều nhồi cho DAI & MỊN (khoảng 45’, nhồi 15 phút nghỉ 5’)…Đậy kín nghỉ 15’ tủ lạnh…

Trứng + đường + sữa + muối + bột mì+ custard hòa đều lược lại. Cho lên bếp khuấy liên tục, nhỏ lửa cho đặc, bắc xuống cho vani, để nguội. Cho vào bao kem, cột chặt lại…

Bột cán rộng dầy 4, 5 mm , kính 10- 12cm…cho ít nhân vào, xếp thành bán nguyệt, bóp chặt mí. Cắt 3 dấu chữ V trên vòng tròn bánh…Mâm xoa bơ, bột, ủ 30’ kín gió…Xong quét lòng đỏ trứng, rắc mè…Phun nước lên mặt bánh. Nướng 160C, 15’ …Bánh chín phết 1 lớp bơ lên mặt…

TIRAMISU TRÀ XANH

Bông lan:
5 trứng
150g đường
¼ café muối
150g bột mì
100g sữa tươi
1 café vani

Nhân:
500g fromage Mascarpone
400g whipping cream
150g đường xay
4 lòng đỏ
35g gelatine ,
1 café bột trà xanh

Syrup:
100g syrup (10g đường +50g nước để nguội)
30g rhum (Kahlua)
1 café bột trà xanh

Làm bánh bông lan, khuôn đổ dầy 5mm
Fromage cho vào thau quạy đều…whipping để lạnh 15’ đánh speed chậm cho thành song.cho đường vào đánh đều…
Gélatine làm tan cách thủy…Lòng trứg đánh cách thủy cho sáng nhạt…
Hòa fromage, whipping + long đỏ +bột trà xanh + gelatine quấy đều…
Khuôn không đáy , cắt 2 đề bông lan (nhớ cắt bớt viền 1 cm)…Bọc nylon đáy khuôn…
  1. Lớp bông lan 1 , rồi hh tiramisu ½ khuôn (tủ lạnh 15- 20’)
  2. Lớp bông lan 2, hh tiramisu cho đầy khuôn …tủ lạnh 1- 2hrs cho đông đặc…
BÁNH GIÒ

Vỏ bánh:
600g bột gạo
100g bột năng
3000g nước dung
(nước+bột ngọt hay 1kg xương+muối 3hr)
2 café muối
2 soupe dầu ăn

Nhân bánh:
500g nặc dăm
50g nấm mèo
hành tím, hành lá
Lá chuối, dây cột
15 trứng cút

Bột năng + bột gạo + nước (1-6-30) + muối hòa tan, lược lại. Nghỉ 30’, xong cho 2 soupe dầu ăn (đã phi hành cho thơm) lửa nhỏ, quấy lien tục cho đặc, chín 50%.

Thịt bằm +4 café bột nêm +3 café đường +1 café tiêu +2, 3 café hành tím băm + 3 café dầu ăn + 2, 3 café nước mắm, nghỉ 30’. Nấm mèo bấm nhuyễn. Trứng cút luộc với nước, ít muối, hành lá thái nhỏ.
Phi ít hành tím cho thơm, xào thịt lửa lớn, xong khử = 1 café nước mắm (trên thành chảo) & cho nấm mèo. Tắt bếp cho ½ café tiêu

Gói = khuôn : lá chuối già bản to, hơi nắng hay trụng qua nước sôi cho héo. Cắt chữ nhật 25x35cm.
Lớp lá ngoài đẹp, xanh đậm để dưới, sống lá quay ra ngoài. Lớp trong, lá xấu, xanh đậm quay lên trên. Đặt khuôn trong vào giữa tấm lá, gấp lại, giữ chặt 2 bên cạnh (nếp gấp của lá trùng với cạnh khuôn)…đặt vào khuôn ngoài (lấy khuôn trong ra) …Cắt bớt bìa lá thừa…Xoa dầu vào lòng lá & cho bột 2/3 khuôn , cho nhân , trứng & lấy bột che kín lại…Xếp lá và lật úp khuôn. Lấy dây cột chặt…Hấp 20’

KFC EGG TARTE

Bột ruột : 160g shortening + 75g bơ frais + 16g bột mì 11 + 20g bột bắp , chút ít muối.
Bột vỏ : 1 lòng đỏ trứng + 30g shortening + 250g bột mì 11 + 100g nước, 1 chút muối
Nhân bánh ( nhân đủ cho 2 lần lượng vỏ) : 6 trứng + 3 lòng đỏ + 140g đường + 1 café vani + ¼ café muối + ( 400g whipping cream + 500g sữa tươi) …có thể ½ sữa đặc + ½ nước ấm = whipping

Bột ruột, nhồi tất cả nguyên liệu, cho vào túi nylon, cán mỏng cho vào tủ lạnh 20’, đến khi đông dẻo.
Bột vỏ nhồi đều nguyên liệu cho vào túi nylon, để tủ lạnh 20’

Cách làm như paté chaud, có thể cán 3 lần thôi…Sauk hi cán xong sẽ cuộn tròn tấm bột thành hình 61ng có đường kính tương đương 2,5cm, cắt thành những đoạn 2 - 2,5cm…Khuông xoa bơ cho những đoạn bột vào, nắn cho bột áp sát đáy & thành khuôn…Cho vào freezer 15’ để định hình…

BÁNH CAKE MỨT TRÁI CÂY

140g bơ còn độ lạnh
80g đường xay
2 trứng + 1 lòng đỏ
130g bột mì
½ café bột nổi
2 soupe rhum
½ café dầu mềm
50g nho khô
50 mứt trái cây
2 soupe rhum
½ café vani
5g bơ để chạy chỉ

Bơ + đường = ¼ muối , đánh tốc độ chậm cho bơ mịn và thành mầu sánh hơn…cho từng trúng vào đánh đều…Bột mì & bột nổi rây mịn, cho vào hh trứng, có thể đánh speed chậm…

Mứt trái cây + nho kho ngâm nước ấm có pha rhum 30’ cho mềm, vớt ra để ráo. Lấy bớt một ít để cho lên mặt bánh..phần còn lại cho ít bột mì khô vào & rây bỏ bột thừa
Trộn mứt + rhum + dầu + vani vào hh bơ. Khuôn xoa bơ, rắc bột, cho 2/3 khuôn. Nướng 160C 10-15’
Khi mặt bánh vừa se lại , rắc thêm mứt + nho lên…

BÁNH CAKE CHOCOLATE

200g bơ
100g đường
¼ café muối
4 trứng gà
200g bột mì 8
30g bột bắp
10g bột cacao
1 café bột nổi
100g chocolate đen
30g dầu ăn
100g sữa tươi
2 café rhum
2 café dầu mềm
1 ống vani
50g hạt điều giã vụn
Làm như bánh cake mứt nho…chocolate chưng cách thủy cho tan + sữa + dầu + vani

BÁNH MÌ THỊT NƯỚNG TEXAS

Vỏ bánh:
200g bột 8
800g bột 11
10g phụ gia
12g men nâu
10g muối
100g long trắng đánh nổi
100g bơ
450g nước+ 1 café ngò tây băm hoặc mix herbs, basil cho vào nước nhồi bột DAI, MỊN

Thịt nướng:
500g thịt heo/gà/bò
1 củ hành tây + 2 hành tím + 4 tép tỏi + 4 trái ớt + vài lá basil + 50g cần tây + 20g bột paprika
+ 4 soupe dầu ăn + 3 soup mật ong + 4 soupe tương ớt + 4 soupe tương cà + 2 soupe dấm + 2 soupe bột nêm (gà) + 1 café tiêu + 1 café muối + 2 café đường + 2 café nước chanh + 1 café oregano

ăn kèo salade, cá chua, hành tây, tương ớt, tương cà…

Chia 200g viên bột, làm hình tròn, 30-35cm. Khay thoa dầu, ủ 30’…Lấy tăm xâm đều, quét long trắng phun nước, cho vào lò nướng 180C , 10- 15’

Lấy máy xay nhuyễn tất cả trừ thịt…Cắt mỏng thịt cho hh vào trộn đều, đậy kín 1 ngâm ngày…Sau đó cho lò nướng 200C khoảng 10-15’
Bánh nướng xong cắt 4 chữ thập, rọc mỗi miếng ra làm 2, dính lại ở thành tròn. Cho thịt nướng, rau, chan nước sốt…

*****

BÁNH TỔNG HỢP - 2011 nhà văn hóa phụ nữ Gs Pham PA (đã thực hiện)

Bánh bông lan tuyết (sponge cake)
Bánh mì cuộn fromage
Bánh da lợn đậu xanh
Bánh kem nhân cam
Bánh mì bagette cá filet
Bánh mì pháp

Bánh flan cam
Cream cheese cake
Bánh khoai tây bò bầm
Mango mousse
Mix fruit cake
Pizza seafood

BÁNH BÔNG LAN TUYẾT (hơi cứng?)
Bông lan:
4 trứng
100g đường xay
200g bột mì 8
1 café bột nổi
50g sữa tươi

Nhân kem:
250 sữa tươi
250g whipping cream
50g đường
25g custard
250g đường (rải lên bánh)


khuôn bánh 20x20…bơ lạt nấu chảy để nguội…
*** Lần nhân trước để nguội…Bột custard + ít sữa cho loãng
Sữa tươi + whipping + đường quậy tan, nấu sôi…xong cho bột custard vào quậy khi hhh đặc sệt…để nguội…

Lòng đỏ + ½ đường đánh cho đặc sệt ...Lòng trắng +1/2 đường đánh cho đặc, trộn vào nhau , NHẸ TAY cho đều…RÂY 2 thứ bột vào hh trứng, trộn nhẹ cho đều. Chế 1/2 hh bột, rồi cho nhân vào giữa …1/2 hh bột còn lại cho vào lò nướng Khuôn lót giấy, nướng 160C - 20’
Lớp phủ mặt : 100 chocolate trắng chưng cách thủy, để nguội cho 50g dầu ăn vào

BÁNH MÌ CUỘN FROMAGE (ngon)

500g bột mì 11
12g men nâu (nếu đông đá bột, thì cho 24g men)
5g phụ gia
10g muối
100g đường
1 trứng
50g bột sữa
100g sữa tươi
100g nước đá lạnh
10 lát cheese
150 g fromage bò cười

Men + 1 café đường + 10g nước lạnh, ủ 5’, khi nổi như gạch cua là Ok. Tạo hố bột mì + men nâu + phụ gia + bột sữa + đường+ muối + trứng + nước đá+ sữa tươi => trộn tất cả nhồi cho mịn. Dùng sức đập mạnh trên bàn để tạo độ dai và kéo màng mỏng như chewing gum là Ok (đánh máy khoảng 10’).
Chia bột thành 40g tạo hình. Ủ 30’ cho bánh nở gấp đôi mang đi nướng. Lò 165C, 20’…

BÁNH DA LỢN ĐẬU XANH (ngon)

350g bột năng
75g bột gạo
350g đường
100g đậu xanh
500g dừa nạo trắng
150g lá dứa (2 bó)
Muối, mầu xanh dương + vàng
(1 chén khoảng 250 ml )

Lá dứa cắt bỏ cuộng, giã vắt ½ chén. Đậu xanh ngâm mềm nấu chín. Dừa nạo lấy 2,5 chén nước cốt (lấy nước nóng)
Lớp màu xanh : 250g bột năng +250 đường +50g bột gạo + 1,5 chén nước cột dừa +1/2 chén nước cốt lá dứa…Quậy đều lược mịn, thêm màu tùy thích.
Lớp màu vàng : (đậu xanh) : 1 chén cột dừa + vani +100g bột năng + 100g đường quậy đều, lược mịn cho vào đậu xanh (thêm màu nếu thích )
Xửng hấp nước sôi, khuôn xoa dầu để nóng…Đổ bột vào khuôn hấp, 1 lớp vành, 1 lớp xanh cho đến hết, khoảng 5’ một lớp. Bánh ngon vừa không ngọt quá…

BÁNH KEM NHÂN CAM (ngon)

Bông lan:
10 trứng
140g đường
120g bột
40g dầu ăn

50g sữa
3g cointreau (cam, chanh)
¼ café bột nổi
10g mứt cam


Nhân kem;
100g nước cam
10g nước chanh
70g đường
1 soupe đầy bột sữa nguyên kem
10 gelatine
2 lòng đỏ

Bột + bột nổi + muối rây mịn…Lòng trắng + đường đánh bông…Lòng đỏ + đường đánh bông…Trộn 2 hh trứng vào với nhau…Sau cùng cho dầu ăn+ sữa (trộn đầu & cho ít hh trứng vào quấu & cho lại vào trứng trộn đều)…Nướng 150C

Gelatine + 1 soupe nước cho tan…Topping đánh bông…
Nước cam + nước chanh + bột sữa + trứng + gelatine…trộn đều xong cho vào topping. Chưng cách thủy

Mặt bánh :
1 gói bột Tang
100g đường cát
250g nước lã
10 gelatine.
Gelatine chưng cách thủy , trộn đều để nguội…Khi bánh đặc lại cho hh này lên mặt bánh & trang trí…
Bánh xốp nhẹ, vừa ngon…

BÁNH MÌ BAGETTE NHÂN CÁ FILET (ngon)

Bánh mì
1kg bột 11
2 gói men nâu
10g muối
15g đường
10 phụ gia
500g nước đá

Nhân:
500g filet cá
1 hộp tuna (cá ngừ)
1 quả ớt đà lạt
1 chai tương cà
1 chai tương ơt
2 búp salade

Bột mì+ men nâu+muối+ đương+ phụ gia+nước đá…Trộn tất cả & nhối bột kỹ, đập mạnh trên bàn , cho có độ dai kéo màng mỏng…Chia mỗi cục bột 100g, tạo hình, ủ bánh 30-45’…khi bánh nở gấp đôi nướng có hơi nước…189C , 20’

Cá tuna vớt ráo, cá filet ướp bột nêm, tiêu hấp chin, cà rốt , ớt đà lạt cắt hạt lựu luộc chin. Salde cắt sợi..trộn tất cả với nhau. Cho nhân vào bánh mì + mayonais & tương ớt

BÁNH MÌ PHÁP (ngon)

500g bột mì 11
75g đường xay
50g bơ
men nâu 20g
7g phụ gia
300g nước đá lạnh
100g oatmeal
25g cacao
50g nho đen

Tạo hố bột mì + đường + men nâu +muối +nước + oatmeal + bơ => trộn đều tất cả thành 1 khối, nhào và đập bột liên tục để bột mịn và kéo màng…chia bột 70g

Tạo hình & ủ bánh 30-45’ bằng hơi nước, mang nướng 165C, khoảng 20’
Đánh bằng máy 15’ (5’ trộn & 10’ đánh)

BÁNH FLAN CAM (ngon)

400g sữa
200g whipping
100g đường
6 trứng
caramel (thắng 200g đường + ít nước)
100g orange juice

Đường thắng mầu cánh gián, cho ít nước vào cho hơi sệt, sau cùng vắt 1 lát chanh, để đường không bị lại.
Cam rửa sạch, vỏ cắt sợi mỏng, còn lại cắt lát trang trí.
Sữa tươi + whipping cream +đường +1 gói bột Tang + trứng quấy đều, lược lại
Khuôn chế caramel & cho hh vào hấp..chưng cách thủy = lò, khay có nước (140C khoảng 20’)

CREAM CHEESE CAKE

300g topping
300g cream cheese
1 nắp rượu cointreau

Bông lan:
160g lòng trắng (~ 7 trứng)
90g đường
3g tarta
3g bột nổi
180 g long đỏ (~ 9-10 trứng)
50 đường
3g muối
3 g rượu cointreau
46g sữa
40g dầu ăn
120g bột

Bột mì + bột nổi ray mịn
Lòng trắng + tarta+ đường => đánh bông mịn
Lòng đỏ + đường + muối => đánh sệt lại
Trộn 2 hh trứng vào cho mịn, xong cho bột mì rây vào & sữa tươi, cuối cùng cho dầu ăn, cho đến khi mịn (trộn ít hh với dâu ăn trước đã) …Khuôn xao dầu, lót giấy , nướng 150C khoảng 15-20’ bánh chin tắp bếp. để trong lò 5’…xong mang ra để nguội

Đánh cream cheese cho đặc… Đánh topping riêng cho bông & đặc…Xong trộn 2 thứ với nhau

BÁNH KHOAI TAY BÒ BẦM

Vỏ bánh:
500g bột nếp
100 nước nóng
3 trứng gà
200g bột mì (bột áo)
200g bột xù
50g nho khô

Nhân bánh:
1kg khoai tây
300g thịt bò
100g hành tây (1củ)
20g ngò tây
1 café vơi bột nêm
1café đường
½ café muối

Nấu nước sôi cho vào bột nếp nhồi đén khi không dính tay…ủ 15-20’…Trộn với khoai tay bầm nhuyễn => nhồi dến khi không dính tay, + 1 café dầu (có thể thêm bột nếp)
Thịt bò bầm + nho khô cắt vụn + gia vị
Chia bột thành những miếng nhỏ, cán mỏng cho nhân vo tròn…Nhúng viên bột vào bột mì rồi vào trứng gà & lăn qua bột xù => chien trong dầu
1 café voi bột nêm + 1 café xi dau+ 2 café đường +1 ít muối, tiêu + dầu mè +1 soupe bột bắp

MANGO MOUSSE (ngon)

Làm bánh bông lan trắng (bánh kem nhân cam)
45g lòng trắng
90g đường
188g xoài xay nhuyễn
12g gélatine
188g cream

Đổ trên mặt:
160g xoài xay lấy nước
60g syrup (150g nước + 75g đường)
8g gelatine

gelatine chưng cách thủy cho tan—Xoài xay nhuyễn – Lòng trắng + đường chung cách thủy đánh bông mịn –whipping đánh đặc sệt…Trộn tất cả, cho vào khuôn không đáy
B.Lan – mousse – B.lan – mousse – mặt xoài
Đổ mặt bánh : nước xoài + syrup + gelatine tan chảy, trộn đều để nguội…
Trang trí 100g chocolate tan chảy + 25g dầu ăn

MIX FRUIT CAKE (hơi cứng)

5 trứng
250g bột mì
150g đường
150g bơ
100g sữa tươi
75g mứt tổng hợp
100ml rhum
½ café bột nổi (5g)
ít muối

Bơ + đường đánh bông mịn, tiếp tục cho trứng gà vào từ cái một, cho hh bông lên. Xong trộn 2 loại bột rây vào. Cuối cùng cho sữa tươi vào…Rải mứt lên, cho vào khuôn. Nướng 165C khoảng 20’

COOKIE HAZENUT

250 bột mì 8
200g đường xay
2 quả trứng
125g bột hazenut
50g sữa
125g bơ

Bơ đường đánh mịn, cho trứng vào đánh tiếp, trộn 2 loại bột & cho vào bao kem, bắt hoa thị 165C 15’

YAOURT

2 hộp sữa chua vinamilk
1 hộp sữa ông thọ mầu đỏ

2 lon sữa tươi
1 lon nước nóng 80C


PIZZA SEAFOOD

Vỏ bánh
1 trứng gà
250 bột mì 8
250g bột mì 11
250-280 g nước lạnh
25g bơ
6g men nâu
1 cfé muối
10 đường

Nhân bánh:
300g tôm thẻ
300g mực lá
300g cá filet
1 trái ớt xanh
1 củ hành tây

Sauce:
50g dầu ăn
500g cà chua
10g hành tây
10g cần tây
10g carot
1 chai paste cà chua
3 lá bay leaf
5g oregano
3g bột nêm
5g đường
5g muối

2 loại bột + men nâu trộn đều, tiếp tục cho muối bơ…cuối cùng cho nước vào từ từ cho bột dính lại với nhau…đập mạnh bột trên bàn cho dai & mịn…nghỉ trong tủ lạnh 10’…chia bột 200g, cán mỏng 2 ly cho vào khuôn tròn ủ bánh 15’…Nướng 200C, 15’ (lần 1)

Sauce:
Cà chua khứa 4, luộc sơ bỏ vỏ…băm nhuyễn. Carot, hành tây, cần tây, cắt hạt lựu, luộc sơ trụng nước lạnh…Bắc chảo cho dầu, đập tỏi cho thơm, cho cà chua, xào mềm + paste cà chua = oregano => nêm vừa ăn.
Tôm, mực rửa sạch luộc chin cắt hạt lựu…Cá hấp chin cắt hạt lựu …Nhớ bỏ vào nước lạnh cho giữ mầu sắc…Muốn bột dòn chỉ dùng bột 11

 *****

No comments: